aquet Droz ra mắt phiên bản quả quýt của huyền thoại tổ chim

Năm 2018 đánh dấu lễ kỉ niệm 280 năm thành lập của thương hiệu Jaquet Droz, tôn vinh vùng đất quê huong cuả nhà sáng lập, cái nôi của làng đồng hồ Thuỵ Sĩ La Chaux-de-Fonds. Dự án kỉ niệm 280 năm đã được bắt đầu từ 3 năm trước và hoàn toàn bí mật. Các nghệ nhân của Jaquet Droz đã cùng tựu hợp trong dự án đặc biệt này để cùng hoàn thiện một tuyệt phẩm đặc biệt: Chiếc đồng hồ quả quýt điểm chuông Parrot.

Để không ngừng tổn tại và phát triển, mỗi thương hiệu đều có riêng một phương châm thiết kế, đặt nền móng cho những thế hệ sau này. Đó chính là những gì mà ngài Pierree Jaquet-Droz đã làm được với thương hiệu cùng tên. Được truyền nghề làm đồng hồ quả lắc từ thế hệ trước, ông đã điều hành xưởng của gia đình, sáng tạo ra những cỗ máy tuyệt vời và mang tới một tầm nhìn tiên phong về nghệ thuật chế tác đồng hồ.

Năm nay, Jaquet Droz kỉ niệm 280 năm thành lập, tôn vinh vùng đất quê huong cuả nhà sáng lập, cái nôi của làng đồng hồ Thuỵ Sĩ La Chaux-de-Fonds. Dự án kỉ niệm 280 năm đã được bắt đầu từ 3 năm trước và hoàn toàn bí mật. Các nghệ nhân của Jaquet Droz đã cùng tựu hợp trong dự án đặc biệt này để cùng hoàn thiện một tuyệt phẩm đặc biệt: Chiếc đồng hồ quả quýt điểm chuông Parrot.

Được biết chiếc đồng hồ này là độc bản, được đánh số 1/1 và là sự kết hợp của những kĩ nghệ bậc thầy làm nên tên tuổi Jaquet –Droz. Đây được coi là nghệ thuật cơ khí chế tạo cỗ máy thời gian chính xác được song hành cùng những kĩ nghệ trang trí lâu đời. Không chỉ tự hào vinh danh cỗ automata mà thiên tài Pierre Jaquet-Droz đã chế tạo ra, siêu phẩm đồng hồ quả quýt điểm chuông Parrot còn khiến giới mộ điệu ngạc nhiên bởi sức sáng tạo và những giới hạn nghệ thuật mà nó phá vỡ.

Cảm nhận toát lên từ tuyệt phẩm này là vẻ đẹp của tự nhiên được ghi lại bởi hội hoạ và chạm khắc. Bộ lông rực rỡ như bản hoà ca màu sắc là trung tâm của sự chú ý, biểu tượng của nhà Jaquet-Droz. Say đắm trước tính thi ca, sự lãng mạn loài chim này đã được nhiều thế hệ của Jaquet Droz khai thác và đưa vào những chiếc đồng hồ quan trọng.

Loài vẹt Macaw được lựa chọn cho tuyệt phẩm này bởi vẻ đẹp tuyệt mĩ, đồng thời nó cũng là một thử thách cho các hoạ sĩ tiểu hoạ. Một cặp chim bố mẹ đang chăm sóc đàn con, biểu tượng đã gây nức long giới mộ điệu khắp nơi trên toàn thế giới. Chú chim bên trái có thể cử động được toàn thân trong khi chú chim bên phải gật đầu hưởng ứng. Chú chim non đầu tiên gõ vỏ trứng, chui ra ngoài trong khi người anh em ríu rít đòi ăn. Biểu tượng gia đình chim được yêu thích trong suốt lịch sử Jaquet Droz, trong những khu rừng sống động, nơi mà những loài chim hoà màu sắc vào thiên nhiên, những con hổ uống nước ở suối nguồn dũng mãnh. Một con hổ khác ở vị trí 6h trên mặt đồng hồ ngọc trai và hai kim chỉ giờ bằng vàng.

Nghệ thuật tiểu hoạ được vinh danh trong tác phẩm này và phải đạt yêu cầu tái hiện được sự mượt mà của bản tình ca màu sắc, sống động và chân thật nhất. Đi cùng với đó là nghệ thuật chạm trổ tạo thêm đường nét, khối và độ sâu cho bức tranh. Những chiếc lá, chú chim và tổ chim đều là những nét chạm trổ vàng, sau đó được vẽ tiểu hoạ và lắp ráp thủ công lên mặt đồng hồ. Cuối cùng sự ấm áp của vỏ đồng hồ vàng đỏ tạo thành cầu vồng màu sắc hoà quyện, nhấn nhá bằng nghệ thuật nạm đá quý tinh xảo.

Vỏ đồng hồ có hai mặt bảo vệ. Một mặt là bức tiểu hoạ kĩ nghệ Enamel Lửa lớn, trong đó các nghệ nhân chế tác hoàn toàn thủ công từ khâu nghiền bột màu, trộn với dầu và nước. Mỗi lớp màu hoàn thiện được nung lửa lớn để có thể bền vững tới vài trăm năm. Sau đó nghệ sĩ tiếp tục đặt lên trên một lớp vàng dát hoàn toàn thủ công và cuối cùng là một lớp enamel trong suốt để cố định mọi thứ. Bức hoạ tiếp tục được nung lửa lớn một lần nữa và sau đó được đánh bóng để hoàn thiện.

Vỏ đồng hồ là bức tranh tuyệt vời về thiên nhiên nhiệt đới với đá quý đây đó trên nền tiểu hoạ, tạo thành tầng tầng lớp lớp chiều sâu cho bức hoạ. Dù ở mặt nào thì chiếc đồng hồ đều quyến rũ từ mọi góc cạnh, đi cùng một chiếc hộp vẽ tay, bên trong là tuyệt phẩm đồng hồ quả quýt điểm chuông Parrot với một sợi xích vàng.

 

Cả hai phần vỏ đều có thể được mở ra bằng một cơ chế bản lề kép bên trong, dây đeo ở hướng 12 h có thể tháo rời. Cả cách mở vỏ từ hai phía và vị trí crown ở hướng 12h đều là những tính năng lần đầu tiên Jaquet Droz áp dụng vào phiên bản automaton.

Cỗ máy của siêu phẩm đồng hồ quả quýt cấu thành từ 668 chi tiết, một trong những thiết kế độc đáo của nghệ thuật làm đồng hồ cao cấp: Một cỗ automaton kết hợp cùng chức năng điểm chuông siêu phức tạp và gongs kiểu nhà thờ. Cần gạt ở vị trí 9h có nhiệm vụ kích hoạt cỗ automata cũng như tính năng điểm chuông theo giờ, nửa giờ và theo phút. Chỉ nhiêu đó thôi chiếc đồng hồ quả quýt điểm chuông Parrot như thức tỉnh, sống động và tái hiện lại vầng hào quang mà Jaquet Droz đã đem đến cho làng đồng hồ Thuỵ Sĩ 280 năm trước.

Nguồn: Luxurylaunches.com

Tin Liên Quan