Những sự kiện kỷ niệm không thể bỏ qua của giới đồng hồ trong năm 2017

Nếu có một khoảng thời gian nào đó khiến các nhà sản xuất đồng hồ mong chờ nhất thì đó hẳn là những sự kiện kỷ niệm năm ra đời của sản phẩm. Việc kỷ niệm một cột mốc thời gian quan trọng của những sản phẩm đã nổi tiếng của họ là cách dễ dàng nhất để quảng bá sản phẩm của họ mà không phải chịu một sự rủi ro nào. Cùng với đó, những ông lớn này này cũng khoe được bề dày lịch sử của dòng sản phẩm con cưng của họ

Còn với những người hâm mộ đồng hồ như chúng ta thì sao? Nếu bạn là một người yêu thích những sản phẩm này từ trước đó, đây hẳn cũng là cơ hội tuyệt vời để có thể sở hữu những phiên bản giới hạn, có giá thành hợp lý hơn nhiều.

Trong năm 2017 này, có 7 sự kiện kỷ niệm của những thương hiệu đồng hồ nổi tiếng nhất – và chắc chắn bạn cũng không muốn bỏ lỡ những dịp kỷ niệm này đâu!

Cartier Tank – 100 năm (1917)

Mặc dù Cartier là một công ty có lịch sử cực kỳ lâu đời và khơi gợi rất nhiều cảm hứng, nhưng trong những năm gần đây họ lại tập trung hơn vào những dòng sản phẩm mới. Mặc dù vậy nhưng tôi chắc chắn sẽ rất bất ngờ nếu Cartier không giới thiệu về sự kiện kỷ niệm 100 năm Cartier Tank trong sự kiện SIHH trong một vài tuần tới.

The Cartier Tank được ra mắt vào khoảng Thế chiến Thứ Nhất, có mẫu mã học hỏi theo những chiếc đồng hồ mặt vuông của Renault tại Pháp. Cartier Tank cũng là sản phẩm biểu tượng của thiết kế đồng hồ trong thế kỷ 20, và chúng ta cũng không thể không nhắc tới vị trí quan trọng của nó trong lịch sử đồng hồ.

Patek Philippe Calatrava – 85 năm (1932)

Một chiếc Patek Ref. 96 – Chiếc Calatrava đời đầu tiên

Mặc dù là mẫu đồng hồ có kích thước nhỏ, nhưng chắc chắn sẽ không ai phản đối khi nói rằng Ref. 96 là một sản phẩm thành công nhất của Patek Philippe và nó cũng là chiếc đồng hồ đầu tiên để bắt đầu dòng đồng hồ Calatrava, định hướng thiết kế dòng đồng hồ dress watch trong nhiều thập kỷ ( cho tới tận ngày nay)

Từ Ref. 96, Patek cho ra đời rất nhiều những chiếc Calatrava tuyệt đẹp khác như Ref. 570 hay Ref. 2526. Vậy trong năm kỷ niệm này liệu Patek có sản xuất lại những chiếc đồng hồ này hay không? Có lẽ là không! Nhu cầu sử dụng những chiếc đồng hồ với kích thước 31mm là cực kỳ nhỏ, bên cạnh đó Patek hiện cũng đã có những chiếc đồng hồ với thiết kế tương tự nhưng có kích thước lớn hơn như Ref. 5196G. Có lẽ chúng ta sẽ chỉ có một vài sự kiện nhỏ để kỷ niệm 85 năm Calatrava hoặc một số cải tiến về bộ máy mà thôi!

Breitling Navitimer – 65 năm (1952)

Những chiếc đồng hồ kỷ niệm sự kiện thường chỉ dành để đánh dấu và ghi nhận những sản phẩm cực kỳ quan trọng của hãng, và điều này hoàn toàn chính xác về tầm quan trọng của Navitimer đối với Breitling. Được triển khai vào năm 1952, sử dụng bộ máy Venus 178, chiếc Navitimer được sản xuất để phục vụ (và cũng được trợ giúp bởi) tổ chức Aircraft Owners & Pilots Association (AOPA).

Mặc dù Breitling đã cho ra mắt một phiên bản kỷ niệm Navitimer AOPA có logo chung của cả 2 bên, có lẽ trong năm 2017 này họ vẫn sẽ muốn thay đổi để tạo nên một sự tươi mới và cũng giúp chuyển hướng khác so với năm 2016 đã rất khó khăn. Và sự trở lại của một biểu tượng lịch sử của hãng là một việc không có gì tuyệt vời hơn, việc của chúng ta là kiên nhẫn chờ đợi sự thay đổi của Breitling trong năm mới này.

Có một điều thú vị khác chúng ta cũng nên nhắc tới đó là những chiếc Navitimer đầu tiên thực tế được bán ra vào năm 1954, nhưng có lẽ Breitling muốn dùng mốc thời gian bắt đầu hợp tác với AOPA để kỷ niệm hơn nên họ sử dụng năm 1952.

Omega Speedmaster – 60 năm (1957)

Những sự kiện kỷ niệm vốn đã là thế mạnh của Omega, nên chúng ta có thể chắc chắn rằng năm 2017 này sẽ là một năm tuyệt vời của cả Omega và những người hâm mộ đồng hồ của hãng. Những chiếc Speedmaster có thể nói là những chiếc đồng hồ quan trọng nhất trong lịch sử đồng hồ, năm nay lại là kỷ niệm 60 năm của dòng đồng hồ này nên Omega chắc chắn sẽ tổ chức những sự kiện cực kỳ hoành tráng.

Có một vấn đề nho nhỏ rằng Omega đã có rất nhiều những mẫu Speedmaster thành công, chúng ta sẽ không thể đoán được rằng Omega sẽ quyết định tái sinh mẫu đồng hồ nào hay họ sẽ cho ra mắt một sản phẩm hoàn toàn mới. Thêm vào đó, năm nay cũng là kỷ niệm 60 năm của Seamaster và Railmaster, cùng với Speedmaster tạo thành bộ ba huyền thoại của dòng đồng hồ thể thao Omega. Như tôi đã nói từ trước, chắc chắn năm nay sẽ là một năm tuyệt vời đối với những tín đồ Omega.

Rolex Sea-Dweller – 50 năm (1967)

Năm nay cũng là một năm quan trọng đối với Rolex, một sản phẩm biểu tượng của hãng đã có tuổi đời lên tới nửa thế kỷ. Những chiếc Sea-Dweller hiện cũng đang có giá trị khổng lồ trên các sàn đấu giá.

Rolex cũng có tiền lệ tổ chức những sự kiện kỷ niệm không theo một khuôn khổ nào cả, tất cả là do ý muốn của những nhà lãnh đạo. Năm nay, Rolex cũng sẽ cho ra mắt một mẫu đồng hồ kỷ niệm dòng Daytona (mặc dù kỷ niệm 50 năm dòng Daytona đã được tổ chức từ năm 2013) và cũng có thể là một phiên bản mới của Oyster Perpetual Sea-Dweller 4000 (mới được giới thiệu năm 2014). Như tôi đã nói, năm nay là một năm quan trọng của Rolex nên bạn hãy sẵn sàng đón nhận những điều thú vị nhất!

Audemars Piguet Royal Oak – 45 năm (1972)

Audemars Piguet đã làm chấn động ngành công nghiệp đồng hồ khi họ cho ra mắt Royal Oak – một chiếc đồng hồ thể thao cá tính, dây đeo được thiết kế riêng và một mức giá cực kỳ cao so với mẫu đồng hồ làm từ thép không gỉ vào thời đó (3,300 CHF). Thực tế họ đã giành được rất nhiều thành công với Royal Oak, chiếc đồng hồ này đã trở thành một biểu tượng và giúp ra đời dòng đồng hồ Offshore (vốn là chiếc đồng hồ kỷ niệm 20 năm của Royal Oak).

Có thể nói mốc thời gian 45 năm có hơi dở quẻ, vì nó rất gần với mốc nửa thế kỷ quan trọng. Nhưng từ kỷ niệm 40 năm của Royal Oak từ năm 2012, chúng ta vẫn chưa có được một mẫu đồng hồ mới nào từ Audemars Piguet vậy nên năm nay chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng một mẫu đồng hồ độc đáo từ hãng.

Patek Philippe Aquanaut – 20 năm (1997)

Không có gì phải bàn cãi khi nói sự kiện kỷ niệm được mong chờ nhất vào năm 2016 là kỷ niệm 40 năm ngày ra đời của Nautilus, mẫu đồng hồ thể thao đầu tiên của Patek Philippe.

Chúng ta đã chờ đợi những mẫu đồng hồ mới tại Baselworld, nhưng Patek đã thực hiện đúng theo phong cách của họ khi không hề mang một sản phẩm mới nào tới hội chợ nổi tiếng nhất giời đồng hồ. Đến cuối năm chúng ta mới có được những mẫu mới của Patek, và tôi sẽ không bất ngờ gì khi Patek làm điều tương tự với Aquanaut.

20 năm kể từ khi ra mắt, Aquanaut đã dần chiếm được tình cảm của những người mê đồng hồ. Chúng ta có thể nói rằng Nautilus đã chiếm được tiền sảnh hoành tráng của Patek còn Aquanaut cũng đã tiến dần đến ngưỡng cửa rồi.

Nguồn:
Hodinkee

Tin Liên Quan