Thương hiệu Mỹ- Lịch sử đồng hồ Bulova thông qua 10 cột mốc quan trọng

Được thành lập tại thành phố New York vào năm 1875 bởi một dân nhập cư người Bo-hem có tên là Joseph Bulova, công ty đồng hồ Bulova chứng tỏ là một nguồn đáng tin cậy bằng chứng bởi việc tung ra nhiều mẫu đồng hồ gây tiếng vang trên thế giới, đánh dấu sự tồn tại của công ty trong thời đại mới và sẽ không ngừng cách tân vào thế kỉ 21. Bây giờ chúng ta hãy cùng nhìn lại 10 mẫu đồng hồ nổi bật của lịch sử Bulova dưới đây và khám phá xem tầm quan trọng của chúng đối với riêng thương hiệu cũng như ngành công nghiệp đồng hồ nói chung nhé.

Bulova tạo nên thương hiệu cho riêng mình nhờ vào những ngành công nghiệp hàng đầu về đồng hồ, như là quá trình tiêu chuẩn hóa các bộ phận của đồng hồ, cho ra mắt các dòng đồng hồ chính hãng đầu tiên dành cho phái đẹp và quảng bá phương tiện radio đầu tiên- trước năm 1972, đó cũng chính là năm phi công huyền thoại Charles Lindbergh trở thành người đàn ông đầu tiên bay liên tục qua Đại Tây Dương. Thành tựu này đã giúp Lindbergh giành được giải thưởng là một chiếc đồng hồ Bulova trị giá 1000 USD và có cơ hội trở thành gương mặt đại diện cho công ty đồng hồ đeo tay Lone Eagle nhân dịp kỉ niệm chuyến bay lập được kỉ lục. Chiếc đồng hồ Lone Eagle đầu tiên Lindbergh sở hữu có giá là 37,5 USD, được Bulova quảng cáo “lớp vỏ được phủ một lớp vàng trắng 14K được chạm khắc hào nhoáng cùng với mặt kính phía sau không dễ dàng bị phá vỡ giúp bảo vệ bộ máy khỏi bụi bẩn, đồng thời được trang bị bộ máy Bulova lắp 15 chân kính chắc chắn’’. Là gương mặt thương hiệu cho mẫu đồng hồ này, Lindbergh phát biểu rằng “tôi rất hài lòng khi đeo nó vì nó luôn hoạt động chính xác và cũng là một phụ kiện trang sức làm đẹp cho tôi’’. Chiếc đồng hồ Lone Eagle đã trở thành mẫu đồng hồ Bulova bán chạy nhất thời đại đó.

Vào đầu những năm 1940, trong sự đe dọa của chiến tranh thế giới thứ hai cùng với sự can thiệp của Hoa Kỳ vào cuộc xung đột đang trên đà bùng nổ, Bulova đã kí hợp đồng với chính phủ Hoa Kỳ nhăm chế tạo vũ khí để viện trợ cho quá trình chiến đấu của người dân Hoa Kỳ trong trận chiến. Nhiều người trong số họ không có khả năng định lượng thời gian, như ở những dụng cụ đo độ cao, biến cảm, kính thiên văn trong phạm vi tìm kiếm trên pháo binh và kíp nổ chậm đối với những chất cháy nổ.Tuy nhiên, Bulova đã cung cấp những mẫu đồng hồ đeo tay được phát hành với mục đích làm công cụ chính thức cho quân đội Hoa Kỳ. Mẫu đồng hồ Bulova được biết đến với tên gọi “Hack”, được trang bị bộ máy khóa xuống đặc biệt cho phép đồng bộ hóa chính xác, nó là một trợ thủ đắc lực cho kế hoạch thực hiện các sứ mệnh thời chiến. Bulova là một trong số ít những công ty đồng hồ Hoa Kỳ đề cao bổn phận bảo vệ tổ quốc: nhiều nhân viên nam của công ty đã gia nhập vào lực lượng vũ trang, rời khỏi nhà máy Bulova mà ở thời điểm lúc đó phần lớn do nữ giới quản lí. Công ty cũng đã chi 25% số tiền của mình vào quảng cáo nhằm đẩy mạnh việc bán trái phiếu chiến tranh và tem, một dịch vụ mà đã được trao chứng chỉ phục vụ xuất sắc bởi Bộ trưởng Bộ Tài chính Henry Morgenthau, Jr.​

Dòng Bulova 23- được đặt theo tên của viên đá quý thứ 23, với động cơ tự vận động theo sự chuyển động của cổ tay- được ra mắt vào những năm 1950 và đã đem lại danh tiếng lừng lẫy cho phát minh của Bulova lần đầu tiên được ứng dụng vào một chiếc đồng hồ năm 1953, đồng hồ cơ đeo tay, một bước đột phá trong ngành công nghiệp mà sau này đã được các thương hiệu khác tiếp nhận. Dòng Bulova 23 được nhiều người biết đến bởi dây cót chính không dễ bị phá vỡ, tính năng chống sốc cùng với bề mặt bên ngoài không thấm nước, được chế tạo hoàn toàn tại Mỹ. Những dòng sản phẩm này là một trong những phát hành đầu tiên thành công dưới sự lãnh đạo của Omar Bradley, vị tướng được trao huân chương trong chiến tranh thế giới thứ hai, người đã gia nhập vào công ty Bulova với tư cách chủ tịch bộ khảo thí nghiên cứu và phát triển.
Người dân những năm 1960 đã chứng kiến thành tựu có sức ảnh hưởng lớn và gây tiếng vang nhất của Bulova đối với ngành khoa học sản xuất đồng hồ- Bulova Accutron, mẫu đồng hồ điện tử đầu tiên trên thế giới. Dưới sự kiểm soát của toàn thế giới, mẫu này được bày ra để giao dịch tại hội chợ đồng hồ thế giới tại Basel, Thụy Sĩ (nay gọi là Baseworld) vào năm 1960, mẫu đồng hồ tích hợp công nghệ cách mạng tân tiến sử dụng âm thoa 360 Hz, được trang bị một máy tạo dao động điện tử có bóng bán dẫn, để bật tính năng bấm giờ thay vì chuyển động theo vòng của chiếc đông hồ quả lắc truyền thống. Phát minh của kĩ sư Bulova (người gốc Basel) Max Hetzel cho hay sáng chế này đảm bảo tốc độ dao động 360 lần trên một giây- nhanh hơn khoảng 150 lần so với tốc độ dao động của chiếc đồng hồ quả lắc chạy theo từng vòng- và đảm bảo độ chính xác chỉ lệch một phút một tháng. Accutron nổi bật trong mắt các tín đồ nhờ vào hoạt động tốt của kim chỉ báo thay vì tiếng kêu tích tắc, một âm thanh được tạo ra bởi âm thoa ngân vang. Mô hình Accutron đầu tiên được gọi là Spaceview 214, với tính năng quay số không hạn chế đang phổ biến hiện nay đã gây được ấn tượng bằng cách giới thiệu một cách phô trương những bộ máy công nghệ cao, xa rời với thiết kế đồng hồ đeo tay truyền thống không có cài đặt lên dây cho đồng hồ và nút vặn ở một bên; những bộ phận này thay vào đó được lắp đặt ở mặt sau đồng hồ. Accutron là nền tảng trong danh mục vốn đầu tư Bulova kể từ đó. Năm 2010, Bulova kỉ niệm năm lần thứ 50 cho sự ra mắt mô hình Spaceview đặc biệt với phiên bản hạn chế cùng với bộ máy hiện đại.

Bulova đã cho những chuyên gia đồng hồ của họ gia nhập vào chính phủ Hoa Kỳ vào cuối những năm 1960- đó là thời điểm của cuộc chạy đua không gian với Xô Viết (Liên Xô cũ). Trong giai đoạn hợp tác lâu dài 10 năm giữa Bulova với cơ quan hàng không và không gian Hoa Kỳ, Bulova đã trang bị cho nhiều phi đoàn công nghệ định lượng Accutron, đầu tiên là Vanguard 1 vào năm 1958. Tất cả các công cụ định lượng chẳng hạn như đồng hồ panel được trang bị bằng công nghệ lên dây cót đồng hồ Bulova Accutron bao gồm sự kiện huyền thoại đầu tiên bước trên mặt trăng vào ngày 21 tháng 7 năm 1969. ( Các nhà khoa học tại thời điểm đó thâm chí không thể biết được một chiếc đồng hồ cơ hoạt động như thế nào trong điều kiện trọng lực thấp). Hiển nhiên rằng, các tín đồ lịch sử đồng hồ nhận thức rõ chính chiếc đồng hồ sành điệu Omega Speedmaster (hiện được biết đến với cái tên Moonwatch) đã giành được vị thế trở thành mẫu đồng hồ chính thức của NASA, do vậy đó là chiếc đồng hồ đầu tiên được mang lên mặt trăng trong suốt nhiệm vụ đi vào lịch sử – Appollo 11 năm 1969. Hầu như rất ít người có thể nhận ra được phi hành gia Buzz Aldrin đã đặt một chiếc đồng hồ bấm giờ Bulova Accutron để giúp truyền tải dữ liệu quan trọng. Nhân kỉ niệm cho vai trò của Bulova trong cuộc chạy đua không gian, Bulova sau đó đã phát hành một phiên bản hạn chế Accutron- đồng hồ dành cho phi hành gia, có chữ kí của Buzz Aldrin được kí phía sau nắp lưng đồng hồ.

Đồng hồ đeo tay với thiết bị đo thời gian cuối cùng cũng đã được đưa lên mặt trăng thành công năm 1971, được đeo trên cổ tay của chỉ huy David R. Scott trong nhiệm vụ Apollo 15. Scott mang trên tay chiếc đồng hồ đã được thiết kế đặc biệt có vai trò như là một thiết bị dự phòng để có thể chịu đựng được điều kiện trên mặt trăng, mà theo như lịch sử ghi lại, đã bị nổ tung. Đồng hồ Bulova của Scott được ghi nhận bí mật là đã từng có mặt trên mặt trăng vừa mới được bán đấu giá với giá 1,62 triệu USD. Nhân kỉ niệm cuộc bán đấu giá lập kỉ lục, Bulova đã cho ra mắt phiên bản đặc biệt Moon Watch – thiết bị đo thời gian, về mặt thẩm mỹ nó là một phiên bản giống như bản gốc ( mẫu chưa bao giờ được chế tạo sẵn để giao dịch thương mại), nhưng được trang bị bộ máy quartz với tần số siêu cao tân tiến, mà theo Bulova là giúp cho đồng hồ có khả năng định giờ cực kì chính xác, chỉ lệch 2 giây một năm. Nó cũng được lắp kim giây tự động di chuyển liên tục có chức năng bấm giờ, một đặt tính hiếm có đối với những dòng đồng hồ bấm giờ quartz. Thương hiệu mô tả mặt đồng hồ cổ điển là một sáng kiến tuyệt vời khi hiển thị cùng với kim giây và đối với những người ghi thời gian, và được bao quanh bởi một cơ chế đo tốc độ. Một tiện ích khác dành cho những tín đồ yêu thích sự tiện nghi và hiện đại đó là ô lịch ngày đặt tại vị trí 4h30. Chiếc đồng hồ hiện đang được bày bán với giá lẻ là 550 USD.

Các nhà sưu tập đặt tên Bulova Chronograph “C” là “những vì sao và các dòng kẻ sọc” vì sự kết hợp giữa các yếu tố màu đỏ, trắng và xanh lam, được giới thiệu vào thị trường năm 1970, mẫu này nằm trong số những dòng Bulova đáng sưu tập nhất vì đã ngừng quảng cáo chỉ sau một năm ra mắt. Mẫu đồng hồ này nổi bật vì một vài lý do: thiết kế khéo léo, lớp vỏ được làm bằng thép với đường kính 43 mm, đây là kích cỡ lớn đối với thời đại lúc đó; mặt số đầy màu sắc và kim giây hình dạng độc đáo; vòng bezel hình chữ V nhưng không xoay quanh; không có phần tai truyền thống và vòng tay lưới không đẹp mắt được gắn liền với lớp vỏ dưới của đồng hồ. Bộ máy chạy bằng động cơ Valjoux 7736 với chi phí cao khi mới ra mắt, cung cấp các chức năng bấm giờ và ngưng giờ. Mặc dù được quần chúng biết đến chỉ trong một thời gian ngắn, Chronograph “C” đang thu hút nhiều người vì chủ đề “yêu nước” và tượng trưng cho chuẩn mực đến năm lần thứ hai trăm từ năm 1976 của Hoa Kỳ, mặc dù mẫu đồng hồ này không còn được quần chúng biết đến nhiều sau đó.

Khi đồng hồ điện tử và đồng hồ thạch anh bắt đầu phổ biến trong suốt cuối những năm 1970 và 1980, Bulova tiếp tục phát triển với những dòng sản phẩm tân tiến như Accutron Quartz- chiếc đồng hồ lắp mặt kính thạch anh khoác một lớp vỏ phủ vàng 18K đầu tiên được tung ra thị trường Hoa Kỳ. Không lâu sau đó, Bulova đã đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của quần chúng đối với những người làm công việc đo thời gian kĩ thuật số bằng việc tung ra thêm một dòng đồng hồ Accuquartz với màn hình hiển thị thời gian LCD kỹ thuật số, và cuối cùng là Computron LED- hoàn toàn kĩ thuật số, với lớp vỏ hình thang độc đáo, màn hình hiển thị đèn LED bên cạnh. Loại này thường được gọi là đồng hồ dành cho người lái xe, vì bố trí của nó cho phép người lái kiểm tra được giờ mà không cần phải di chuyển cổ tay ra khỏi thiết bị lái. Còn với Computron, hiển thị thời gian góc cạnh- người đeo sẽ nhấn nút lệnh một lần để hiển thị thời gian, nhấn thêm một lần để hiển thị ngày, và nó cũng giải quyết được vấn đề ánh sáng chói của mặt trời chiếu trực tiếp làm giảm đi khả năng hiển thị trên chiếc đồng hồ LED.
Năm 2008, Citizen đã mua lại thương hiệu Bulova. Một trong những sản phẩm mới nhất được phát hành dưới chế độ quản lý mới- Bulova Precisionist, được quảng cáo là “đồng hồ thạch anh chính xác nhất thế giới với kim giây tự động chạy không ngừng’’. Công dân Nhật đã phát triển và chế tạo động cơ Precisionist – độ dao động ở mức 262.141 lần một giây, nhanh gấp tám lần so với đồng hồ thạch anh chuẩn – chỉ dùng riêng cho đồng hồ Bulova. Bộ dao động có ba ngạnh thay vì hai như theo tiêu chuẩn và có chức năng như là bộ cộng hưởng xoắn, nghĩa là thay vì rung động qua lại như một bộ dao động thạch anh chuẩn, các ngạnh xoắn lại với nhau như ở một chiếc đàn ghita điện. Không giống như những mẫu đồng hồ có độ chính xác cao nhờ vào tín hiệu thời gian bên ngoài hoặc cần phải đem đến tiệm để hiệu chỉnh lại sau khi thay pin, đồng hồ Precisionist sử dụng pin ion Lithi có thể dễ dàng tháo ra, lắp vào như các đồng hồ thạch anh khác.​
Tại Baselworld 2016, Bulova đã giới thiệu dòng Bulova CURV chiếc đồng hồ đo thời gian dạng cong đầu tiên trên thế giới. Bằng sự kì công trong quy trình chế tạo, Bulova đã chọn ra một trong những bộ máy đo thời gian Precisionist thạch anh tần số siêu cao và thử uốn cong nó. Tiếp theo trang bị cho bộ máy một lớp vỏ được thiết kế cong, siêu mỏng một cách tối ưu. Bộ sưu tập CURV bao gồm các mẫu trang phục thể thao và quần áo có giá từ 599 USD- 899 USD. Mô hình hàng đầu có mặt kính trong suốt, lớp vỏ phủ kim loại titanium (899 USD; còn loại phủ bằng thép có giá 799 USD), mặt sau trong suốt (hiếm có ở đồng hồ thạch anh) và dây cao su đen được trưng bày tại đây. Bộ máy CURV có tần suất 262 kilohertz, cao hơn gấp 8 lần so với bộ máy đồng hồ thạch anh tiêu chuẩn. Ở tốc độ đó, kim giây của đồng hồ không nhảy theo từng giây như trên đồng hồ thạch anh tiêu chuẩn, mà quay liên tục quanh mặt đồng hồ giống như cách hoạt động của đồng hồ cơ đeo tay. Với sự phát triển của bộ máy và mẫu đồng hồ đặc biệt này, Bulova đã cho thấy sự tâm huyết của mình trong việc duy trì lịch sử lâu đời những mẫu đồng hồ hàng đầu được toàn thế giới đón nhận.
– Nguồn ST –

Tin Liên Quan